THÀNH PHẦN CẤU TẠO HÓA HỌC CỦA SỮA ONG CHÚA

Sữa ong chúa có thành phần hóa học đa dạng và phong phú với hàm lượng khác nhau, bao gồm các thành phần chính là nước, lipid, protein, đường, 10-HDA, còn lại là các vitamin, muối khoáng, axít amin tự do và enzyme…

10 – DHA :

Axít 10 – Hydroxy – 2 – Decenoic (10-HDA) là một hợp chất có hoạt tính đặc hiệu và chỉ tồn tại trong sữa ong chúa tự nhiên. Nó còn được gọi là axít sữa ong chúa. Hàm lượng 10-HDA trong sữa ong chúa thường chiếm khoảng 1,5 – 2,0%, có chức năng ngăn ngừa ung thư và kháng khuẩn. Hàm lượng 10-HDA trong sữa ong chúa là tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng của sữa ong chúa.Hoạt tính chống vi khuẩn của 10-HDA tách chiết từ sữa ong chúa có khả năng chống lại một loạt vi khuẩn đã được nghiên cứu. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, tác dụng chống vi khuẩn của 10-HDA thay đổi khác nhau với mỗi loài vi khuẩn gây bệnh.

Nước:

Sữa ong chúa có độ ẩm cao nhất trong tất cả các loại sản phẩm từ ong. Hàm lượng nước khá lớn chiếm đến hơn 60% và tính ổn định của độ ẩm về cơ bản được đảm bảo bên trong tổ ong nhờ việc liên tục cung cấp nguồn sữa tươi mới bởi các con ong thợ, quá trình hút ẩm tự nhiên của sữa ong chúa và những nỗ lực để đảm bảo độ ẩm xung quanh của toàn bộ quần thể ong. Hơn nữa, tính không tan của một số hợp chất trong sữa ong chúa có thể giải thích sự khác nhau về độ ẩm bên trong sữa ong chúa.

Các loại muối khoáng:

Sữa ong chúa cũng giàu các muối khoáng đặc biệt là P, Mg, Ca, Fe, K, S, Mn, Si, Pd và các kim loại khác.

Protein:

Protein chiếm một hàm lượng đáng kể khoảng 50% trọng lượng khô trong sữa ong chúa. Các protein quan trọng chiếm tới 90% protein tổng số với trọng lượng phân tử từ 49-87 kDa. Các protein và các peptid với các chức năng khác nhau bao gồm khả năng kháng vi sinh vật và kháng nấm (Bachanova và cộng sự, 2002). Protein của sữa ong chúa có nhiều thành phần có giá trị và các hợp chất có hoạt tính sinh học. Bên cạnh những protein chính, sữa ong chúa còn chứa các protein phụ bao gồm các peptit có vai trò như các chất kháng sinh. Các peptid có hoạt tính sinh học này xuất hiện dưới dạng các chuỗi axít amin của protein. Khi được giải phóng vào trong cơ thể chúng có thể hoạt động như các thành phần điều hòa với hoạt tính tương tự như các hoocmon. Những khám phá gần đây cho thấy các protein của sữa ong chúa có thể có chức năng điều hòa miễn dịch sinh lý và ngăn ngừa các tác nhân gây dị ứng.

Các axít amin:

Sữa ong chúa là một sản phẩm tự nhiên giàu axít amin nhất. Các axít amin rất quan trọng đối với con người và động vật. Sữa ong chúa chứa ít nhất 15 axít amin trong đó có 8 axít amin thiết yếu. Các axít amin trong sữa ong chúa được trình bày ở bảng dưới đây

Lipid

Hàm lượng lipid trong sữa ong chúa chỉ chiếm 3-6% nhưng lại đảm nhiệm những hoạt tính sinh học quan trọng gắn liền với những chiến lược phát triển đàn ong. Các lipid này tạo ra hầu hết các tính chất sinh học của sữa ong chúa. Cụ thể như giảm nồng độ cholesterol trong máu và kích thích các tế bào thần kinh đệm.

Carbonhydrate

Trung bình carbohydrate chiếm khoảng 30% trọng lượng khô của sữa ong chúa.

Các vitamin :

Sữa ong chúa chứa các vitamin như B1, B2, B5, B6 (hàm lượng lớn), B9 và PP. Ngoài ra, vitamin C có thể có mặt trong sữa ong chúa mặc dù với hàm lượng rất nhỏ. Hàm lượng các vitamin của sữa ong chúa được trình bày trong bảng sau

 (Nguồn Trinamda.vn)

—————————————–

Trại Ong Mật Phát Xim

Hotline : 0934.150.657

www.PXHONEY.com

CAM KẾT CHIA SẺ GIÁ TRỊ THẬT CHO CỘNG ĐỒNG!

About Trại Ong Mật Phát Xim

Trại Ong Mật Phát Xim được xem là một chuyên gia uy tín trong ngành Ong Mật đã dẫn ong qua hàng trăm ngàn km, sản xuất hàng ngàn tấn Mật Ong để xuất khẩu, cải tiến kĩ thuật làm ong liên tục trong suốt hơn 30 năm qua. Song song với đó là Trại Ong đầu tiên ứng dụng công nghệ và nền tảng Internet để chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm bổ ich đến với đông đảo đồng nghiệp và người tiêu dùng trên cả nước.Hiện nay đang được là một kênh thông tin thật sự uy tín và được nhiều người biết đến về ngành ong cũng như về những sản phẩm từ con ong.
Bài này đã được đăng trong Sữa Ong Chúa Tươi Nguyên Chất và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s