NHỮNG LOẠI ONG MẬT TẠI VIỆT NAM VÀ SẢN PHẨM MẬT ONG TỪ NHỮNG LOẠI ONG NÀY

Ngày hôm nay, Trại Ong Mật Phát Xim sẽ giới thiệu đến bạn những loại ong đang được khai thác để lấy mật ong tại Việt Nam. Mỗi loại đều có những đặc tính riêng và những sản phẩm mật ong từ nó. Từ nguồn gốc của giống ong và cách khai thác mật ong bạn sẽ có được cái nhìn toàn cảnh hơn về những loại mật ong đang được lưu hành trên thị trường.

Hiện nay nghề khai thác ong lấy mật tại Việt Nam tồn tại một số giống đang nuôi dưỡng trong nhân dân bao gồm những loại sau:

  1. Ong khoái (Dorsata Apis)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ong khoái còn được gọi là ong gác kèo vì thường khai thác theo kiểu gác kèo ở vùng rừng U Minh hoặc rừng vùng núi.Chỉ khai thác bằng cách gác kèo, phá tổ, giống ong này không thuần dưỡng được.

Khi khai thác mật ong của loại ong này, người khai thác sẽ lấy cả tổ ong và mật ong. Tức là phá luôn tổ ong để những con ong bay đi nơi khác và bắt đầu làm lại từ đầu. Chất lượng của mật ong này tùy thuộc vào loại hoa chủ yếu của vùng miền đó.

Khai thác mật ong theo kiểu gác kèo sẽ phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên của con ong. Thành phần mật ong thường có pha lẫn thêm một số mật ong từ những loại hoa có nguồn gốc không rõ ràng trong rừng, và một số loại hoa có khả năng gây ra ngộ độc cho con người.

Độ mật ong – thường mật ong tốt nhất khi được thu hoạch ở một thời điểm và thời gian thích hợp. Đối với khai thác mật ong theo kiểu gác kèo, độ mật sẽ không được đảm bảo do phụ thuộc vào thời gian người khai thác thu hoạch mật.

Khai thác mật ong gác kèo thường năng suất không cao. Số lượng mật ong khai thác được ít từ đó dẫn đến giá cả đưa ra thị trường thường rất cao do nguồn cung hạn hẹp.

2.Ong nội địa (Cerena Apis)

ong-noi-dia-ong-nội-địa-ong-ruồi-ong-ruoi copy

Hay còn thường được gọi là ong ruồi, tụ đàn nhỏ khoảng 5-6 cầu/đàn, được nuôi dưỡng khắp nơi từ Bắc vào Nam, đàn ong rất dễ bị nhiễm bệnh nhất là bệnh thối ấu trùng (Thai Sacbrood) dễ lây lan truyền nhiễm. Vì lẽ đó, người nuôi ong thường sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi dưỡng nên chất tồn dư trong mật làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong thành phẩm.

Do đặc tính của giống ong nội địa như thế nên sản phẩm mật ong từ loại ong này sẽ gặp phải 1 trong 2 hoặc cả 2 tình trạng sau : Thứ nhất, mật ong thành phẩm có tồn dư lượng kháng sinh nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người tiêu dùng . Thứ hai, do khả năng nuôi dưỡng khó và rất dễ bị nhiễm bệnh nên chắc chắn là năng suất thu hoạch mật ong không cao, từ đó giá cả mật ong khi đưa ra thị trường thường cao do nguồn cung kém.

3.Ong Ý (Mellefera Apis)

ong-y-con-ong-ý-ong-mat-ong-mật copy

Đây là giống ngoại nhập có khả năng chống lại bệnh tật cao, tính tụ đàn lớn 10-16 cầu/1 đàn , có khả năng khai thác nhiều loại sản phẩm, chất lượng mật ong luôn đạt được chất lượng cao và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đây là giống ong duy nhất được khuyến khích nuôi dưỡng dành cho những nhà nuôi ong chuyên nghiệp do những đặc tính vượt trội của nó như khả năng chống lại bệnh tật, tạo ra năng suất cao và chất lượng của mật ong. Có thể nói chỉ duy nhất những sản phẩm mật ong từ con ong Ý mới đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng đối với nhu cầu của người tiêu dùng ở Việt Nam và trên thế giới.

Khai thác mật ong Ý chú ý sâu sắc đến độ mật ong, người khai thác mật ong chuyên nghiệp thường theo dõi rất sát sao đến thời điểm thu hoạch đảm bảo mật ong thành phẩm được thu hoạch với chất lượng tốt nhất, đúng thời điểm nhất và độ đặc tốt nhất.

Cách khai thác mật ong đối với con ong ý áp dụng một qui trình thân thiện với con ong, không phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên của con ong. Người nuôi ong chuyên nghiệp chỉ lấy sản phẩm mật ong khi mat ong đã đúng độ, trả lại cầu ong về chỗ cũ và con ong không phải bay đi nơi khác để xây lại từ đầu. Con ong chỉ việc ở lại tổ của mình và tiếp tục lấy mật đổ đầy cầu ong như bình thường. Điều này làm cho việc khai thác mật ong từ con ong Ý có năng suất rất cao.

Mật ong được khai thác từ con ong ý  đảm bảo cả 5 yếu tố : chất lượng mật ong, độ mật ong, thân thiện với con ong, năng suất cao, giá thành rẻ.

Tóm lại :

Về giống ong : Khai thác con ong Ý chính là một lựa chọn tối ưu đảm bảo về khả năng kháng bệnh, chất lượng sản phẩm, năng suất khai thác cũng như thân thiện với thiên nhiên

– Về mật ong : Mật ong từ cả 3 loại ong đều được con ong khai thác từ nguồn hoa tự nhiên. Tuy nhiên có sự khác biệt về chất lượng mật ong của từng loại do khả năng kháng bệnh củng như cách khai thác từng loại ong. Mật ong được khai thác từ con ong Ý vượt trội hơn hẳn do không kháng sinh, năng suất cao nên giá thành rẻ, độ mật chuẩn, nguồn gốc hoa được chủ động,…Đó chính là một sự lựa chọn thông minh và sáng suốt dành cho bạn.

—————————————–

Trại Ong Mật Phát Xim

Hotline : 0934.150.657

www.PXHONEY.com

CAM KẾT CHIA SẺ GIÁ TRỊ THẬT CHO CỘNG ĐỒNG!

About Trại Ong Mật Phát Xim

Trại Ong Mật Phát Xim được xem là một chuyên gia uy tín trong ngành Ong Mật đã dẫn ong qua hàng trăm ngàn km, sản xuất hàng ngàn tấn Mật Ong để xuất khẩu, cải tiến kĩ thuật làm ong liên tục trong suốt hơn 30 năm qua. Song song với đó là Trại Ong đầu tiên ứng dụng công nghệ và nền tảng Internet để chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm bổ ich đến với đông đảo đồng nghiệp và người tiêu dùng trên cả nước.Hiện nay đang được là một kênh thông tin thật sự uy tín và được nhiều người biết đến về ngành ong cũng như về những sản phẩm từ con ong.
Bài này đã được đăng trong Mat Ong, Mật Ong Nguyên Chất, Nuôi Ong Lấy Mật, Trại Ong Mật Phát Xim và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to NHỮNG LOẠI ONG MẬT TẠI VIỆT NAM VÀ SẢN PHẨM MẬT ONG TỪ NHỮNG LOẠI ONG NÀY

  1. Pingback: MUA MẬT ONG NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH?BẠN CÓ MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI KHI ĐI MUA MẬT ONG HAY KHÔNG?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s